banner thumb

Tin Nội Bộ

Dự án Tổ Hợp Yên Bình – Tầm nhìn cho tương lai

Pics2Hơn 2 năm nay, tỉnh thái nguyên và công ty yên bình nổ lực hiện thực hóa dự án tổ hợp yên bình – xây dựng một đô thị vệ tinh quan trọng của thủ đô hà nội, tạo vai trò động lực phát triển của tỉnh thái nguyên và vùng trung du bắc bộ. Với quy mô trên 8.000ha, dự án tổ hợp yên bình là mô hình tổ hợp kinh tế đa ngành quy mô lớn lần đầu tiên được quy hoạch và đầu tư tại việt nam.

Đột phá quy hoạch

Khu vực nghiên cứu dự án tổ hợp Yên Bình thuộc địa bàn 2 huyện Phổ Yên và Phú Bình, nằm ở cửa ngỏ Phía Nam tỉnh Thái Nguyên, cách trung tâm Hà Nội 36km. Đây là khu vực có lợi thế cạnh tranh trong tương quan so sánh với các khu kinh tế khác của các tỉnh lân cận. Về giao thông, tổ hợp Yên Bình tiếp cận Quốc lộ 3; nằm dọc theo trục đường cao tốc Hà Nội – Thái nguyên đang được xây dựng; có đường vành đai 2 của tỉnh Thái Nguyên đi qua; tiếp giáp đường vành đai 4 vùng Hà Nội, tuyến đường sắt Hà Nội – Thái Nguyên, cụm cảng đường sông Đa Phúc, chỉ cách sân bay Quốc tế Nội Bài 15km. Đây cũng là khu vực có cảnh quan đẹp, đặc trưng của vùng Trung du Bắc bộ với địa hình chủ yếu đồi núi thấp, xen lẫn dân cư và nông nghiệp, với hệ thủy văn phong phú, rất thuận lợi cho việc hình thành một vùng sinh thái đô thị, công nghiệp – nông nghiệp và dịch vụ hiện đại, có bản sắc riêng. Khu vực dự án cũng là vùng cần được quy hoạch để phát triển bền vững, với hiện trạng xây dựng chủ yếu là đất ở nông thôn dạng làng xóm Bắc bộ điển hình. Kinh tế và cuộc sống của nhân dân còn nhiều khó khăn, chủ yếu sống bằng nghề nông, sản xuất nông nghiệp năng suất thấp, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội chưa được đầu tư.

Theo phương án quy hoạch phát triển, trong 8.900ha đất, dự án sẽ dành 3.220ha cho việc bảo tồn các công trình văn hóa – di tích lịch sử, các khu dân cư tập trung, đầu tư hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ; đảm bảo phát triển tương thích, hài hòa và đồng bộ với các khu vực phát triển mới. 4.789ha còn lại là phần diện tích phát triển mới , bao gồm các phân khu chức năng được quy hoạch và thiết kế theo tiêu chuẩn cao của Hoa Kỳ và Nhật Bản. Khu đô thị có diện tích 1.593ha với quy mô đô thị loại III, hướng tới nâng chuẩn đô thị loại II; đồng bộ và hiện đại về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, xây dựng các tổ hợp công trình kiến trúc hiện đại, tiện nghi, cao cấp như: trung tâm hành chính – chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại, tài chính và các dịch vụ đồng bộ, tiêu chuẩn Quốc tế. Khu công nghiệp diện tích 1.213ha, được quy hoạch thành 3 phân khu; khu công nghiệp kỹ thuật cao diện tích 375ha được xây dựng theo mô hình Business Park; Khu công nghiệp sạch 622ha chủ yếu phát triển các ngành nghề giá trị kinh tế cao, phát triển bền vững; khu công nghiệp tổng hợp 216ha hướng tới phát triển bền vững và một số ngành công nghiệp địa phương, làng nghề nhằm khai thác có hiệu quả các nguồn lực của khu vực cũng như lợi thế cạnh tranh riêng biệt. Khu nông nghiệp diện tích 1.737ha, được quy hoạch và phát triển mô hình nông nghiệp kỹ thuật cao (Agro Park) – là mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh, cho phép lồng ghép và tích hợp theo định hướng tiêu dùng với nhiều hoạt động nông nghiệp khác nhau tạo nên hệ thống cải tiến liên hoàn trong sản xuất, chế biến và vật tư nông nghiệp đô thị. Đây chính là mô hình nông nghiệp đô thị kiểu mẫu, sản lượng, chất lượng cao, an toàn. Khu dịch vụ bao gồm khu nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ chuyên ngành như hệ thống trường học các cấp độ, đạt tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống y tế đồng bộ, bệnh viện quốc tế, trung tâm thể thao cấp vùng, sân Golf 36 lỗ tiêu chuẩn quốc tế.

Bước đi bài bản

Để đảm bảo tính khả thi cho dự án, ngay từ đầu công ty Yên Bình đã có quy trình chuẩn bị đầu tư rất nghiêm túc và bài bản. Công tác nghiên cứu và tư vấn quy hoạch được giao cho các tập đoàn thiết kế quy hoạch, quản lý dự án có uy tín và đẳng cấp của thế giới thực hiện là Tập đoàn Aecom (Hoa Kỳ), và Tập đoàn Nikken Sekkei (Nhật Bản). Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng tranh thủ sự tham gia của các Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, viện nghiên cứu và chuyên gia đầu ngành trong các lĩnh vực, nhằm xây dựng đồ án quy hoạch đạt chất lượng cao. Sau hơn 2 năm triễn khai các bước chuẩn bị đầu tư, đến thời điểm này, dự án Tổ hợp Yên Bình đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt quy hoạch chung tỷ lệ 1/5000 và chấp thuận chủ trương lập quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/2000. Ông Vũ Xuân Hợp, Chủ tịch HĐQT Công ty Yên Bình, xác quyết: “Khi được Chính phủ cho phép chúng tôi sẵn sàng triển khai ngay dự án”.

Ông Phạm Xuân Đương, bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nói: “Tôi hoan nghênh và ghi nhận quyết tâm đầu tư, phát triển dự án của các nhà đầu tư và cam kết tỉnh Thái Nguyên sẽ phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư sớm hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo Chính phủ chấp thuận về chủ trương đầu tư dự án Tổ hợp Yên Bình; quy hoạch khu công nghiệp và sân Golf trong dự án Tổ hợp Yên Bình vào danh mục quy hoạch của Chính phủ.”

Cùng với nổ lực của nhà đầu tư, tỉnh Thái Nguyên cũng đã hổ trợ công ty Yên Bình tiếp xúc và làm việc với một số nhà đầu tư trong nước và Quốc tế, kêu gọi đối tác tham gia một số dự án thành phần quan trọng, tạo động lực thu hút các nguồn lực vào dự án. Đến nay, Công ty Yên Bình đã ký kết được các hợp đồng và thỏa thuận với các nhà đầu tư cùng triển khai các hợp phần dự án; ký hợp đồng và thỏa thuận hổ trợ tài chính cho dự án. Gần nhất, chủ đầu tư đã thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam (IDICO), thuộc Bộ Xây dựng để đầu tư phát triển toàn bộ các khu công nghiệp trong tổ hợp Yên Bình với quy mô trên 1.200ha, vốn đầu tư 2.600 tỷ đồng, thời gian triển khai đầu tư 10 năm. Hợp tác với Công ty TSQ Việt Nam (100% vốn nước ngoài) phát triển Dự án sân Golf 36 lỗ, quy mô 200ha, vốn đấu tư 850 tỷ đồng thời gian đầu tư 30 tháng. Ngày 5 tháng 12 năm 2010 tại UBND tỉnh Thái Nguyên, Công ty Yên Bình cùng các đối tác đã báo cáo, thuyết trình với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên về 2 dự án hợp phần quan trọng này.

Với bước đột phá trong tư duy làm quy hoạch, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo và vận động các nhà đầu tư tham gia vào quy hoạch dự án tổ hợp Yên Bình có quy mô lớn nhằm mục tiêu phát triển bền vững và lợi ích Quốc gia. Dự án không chỉ thuần túy mang lại hiệu quả cho một chủ đầu tư, mà còn mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư thứ cấp, nhân dân trong và ngoài khu vực dự án. Tổ hợp Yên Bình được thực hiện thành công sẽ có ý nghĩa quan trọng đặc biệt trong quá trình xây dựng Thái Nguyên trở thành một cực phát triển của vùng Đông Bắc tổ quốc.

pics1

Đối Tác

  • DonaCoop
  • KEPPEL LAND
  • VinaCapital
  • Yên Bình
  • MB Bank
  • AECOM
  • Nikken Sekkei
  • CBRE
  • GHD